30-6-2017 | 490 | admin | 2

Ở các thị trường nước ngoài, thay vì đầu tư bất động sản người ta mua chứng khoán nhiều hơn. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, người dân thích đầu tư bất động sản hơn là bỏ tiền vào chứng khoán hay các quỹ đầu tư", ông Marc Townsend Giám đốc điều hành CBRE cho biết.

Từ lâu Việt Nam đã được xem là một trong số các ngôi sao châu Á, là quốc gia tăng trưởng nhanh thứ ba châu Á chỉ đứng sau Ấn Độ và Trung Quốc với tốc độ 6,7% trong năm 2015. Sự phát triển tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, điều này làm gia tăng nhanh chóng thu nhập của tầng lớp trung lưu.

Một báo cáo mới đây của công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cho biết  thu nhập của “tầng lớp trung và thượng lưu” đạt từ 714 USD/tháng ở Việt Nam sẽ tăng lên mức 33 triệu người trong thời gian 2014-2020. Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường Nielson ước tính dân số thuộc tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020, đến năm 2030 là 95 triệu người.

Với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp giàu có thì nhu cầu đầu tư của họ cũng ngày càng tăng lên đáng kể. Song, trong một hai năm qua những kênh đầu tư như chứng khoán, vàng hay ngoại tệ được ưa chuộng những năm trước đây lại không phải là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo khảo sát về xu hướng lựa chọn tài sản đầu tư được thực hiện trong năm 2016 của CTCK Kỹ thương (TCBS) mới đây cho biết chứng khoán chỉ xếp vị trí thứ 3 trong mắt giới đầu tư Việt, đứng sau Bất động sản cho thuê và bất động sản mua.

Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend đánh giá về vấn đề này như sau: "Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn bất động sản. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư bất động sản hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán”.

Chính vì vậy, khi tầng lớp trung lưu ngày càng tăng lên chóng mặt cũng là lúc nhu cầu mua bất động sản của người dân cũng dần lên cao. Ông Marc cho biết đã từng ở Việt Nam 14 năm, và lần đầu tiên ông thấy thị trường bất động sản đang có biến động, tăng trưởng mạnh như vài năm trở lại đây với nhiều khoản vay từ ngân hàng đổ vào đất đai, nhiều hoạt động xây dựng Trung tâm thương mại, dự án nhà ở cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng…

Nhận định của ông Marc càng được chứng minh khi số liệu của CBRE cho thấy số giao dịch BĐS thành công trong vài năm trở lại cao gấp 3-4 lần so với cách đây vài năm, thậm chí năm 2015 giao dịch BĐS còn đạt mức kỷ lục trong lịch sử, cao hơn thời kỳ sốt đất năm 2007.

Bước sang năm 2016, tỷ lệ giao dịch thành công vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại Hà Nội, quý 3 có 6.800 căn mở bán thì có tới 5.279 căn hộ đã được bán ra, tăng 52% so với quý trước. Còn tại TPHCM, trong quý 3 có 8.016 căn hộ được mở bán, số căn hộ bán được đạt 7.811 căn, tăng 32% so với quý trước.

Không chỉ có phân khúc căn hộ mà các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng như căn hộ condotel, biệt thự, nhà liền kề, đất nền cũng đang được giao dịch với tốc độ khá cao khi giới nhà giàu săn lùng làm của để dành sinh lời dài hạn. Sức nóng của các phân khúc này có thể thấy rõ ở các thị trường như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng....

Có thể thấy rõ ràng thu nhập người dân và đầu tư bất động sản luôn tỷ lệ thuận với nhau, khi người dân có tiền, bất động sản trở thành kênh đầu tư an toàn, bền vững được nhà đầu tư lựa chọn đầu tiên. Chính vì vậy, với những dự báo về tầng lớp trung lưu tăng lên nhanh chóng cũng là một cánh cửa mở ra cho các doanh nghiệp BĐS tranh thủ cơ hội.

Bài viết cùng chuyên mục