30-6-2017 | 520 | admin | 2

Những tháng cuối năm 2016, nguồn cung văn phòng cho thuê sẽ tăng giá đáng kể, chủ yếu tập trung ở khu vực quận Đống Đa, Ba Đình và khu vực phía Tây thủ đô, xu hướng văn phòng dịch vụ càng trở nên phổ biến.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong quý III/2016, Hà Nội có thêm 5.000m2 văn phòng cho thuê gia nhập thi trường từ tòa VPBank quận Đống Đa. Vào quý IV/2016, nguồn cung văn phòng cho thuê mới gia tăng đáng kể, tập trung ở khu vực quận Đống Đa, Ba Đình, khu vực phía Tây. Nổi bật là dự án Horison Tower (quận Đống Đa) sẽ cung cấp khoảng 7.000m2 diện tích cho thuê và MD Complex (quận Từ Liêm) với diện tích khoảng 22.000m2.

Phân khúc văn phòng cho thuê ngày càng phổ biến

Trước tình hình thực tế này, các tòa nhà văn phòng đang nỗ lực lấp đầy trước khi các dự án mới đi vào hoạt động. Do đó, thị trường quý III/2016 chứng kiến sự giảm giá nhẹ trong cả 2 phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt là khối văn phòng ngoài khu vực trung tâm (hạng A giảm ở mức 0,8% còn hạng B giảm ở mức 1,7%).

Giám đốc bộ phận cho thuê văn phòng của CBRE, bà Nguyễn Bích Trang cho biết "Nhờ vào chính sách thu hút khách của các chủ đầu tư, tỷ lệ văn phòng trống vào quý III/2016 cải thiện đáng kể. Trong thời gian ngắn, tỉ lệ lấp đầy các tòa nhà có diện tích thuê lớn như TNR Tower đang dần được nâng . Các tòa hạng A có tỷ lệ trống giảm 2,67% trong khi tỷ lệ trống của các tòa nhà hạng B giảm 1,79%”.

Cũng theo đại diện CBRE, sự bùng nổ của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm trong năm 2016 khiến cho khối ngành này có sự chuyển dịch mạnh mẽ về số lượng công ty và nhu cầu nhân viên trong từng công ty. Vì vậy, khu vực trung tâm thành phố và khu phía Tây (các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm) với diện tích thuê linh hoạt và giá thuê thấp hơn đáng kể so với khu vực trung tâm nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của khách hàng.

Cũng trong quý III/2016, ghi nhận xu hướng mới với sự tăng trưởng của mô hình "văn phòng dịch vụ"  trang bị các tiện ích có sẵn về nội thất và quản lý được cọi là "Co - working space". Điểm đặc biệt của mô hình này là tính cộng đồng cao, tiện lợi và linh hoạt. Vẫn có phòng riêng nếu khách muốn hoặc lựa chọn chia sẻ toàn bộ các cơ sở vật chất như khu làm việc chung, phòng ăn, quầy bar chung, wifi, khu vực in ấn... Điều này đã phá vỡ sự chia cách vật lý của văn phòng truyền thống, định kiến tâm lý của mỗi công ty, thậm chí mỗi ban ngành trong công ty là một cá thể tách biệt và khép kín.

Cùng với sự phát triển của mô hình "Co - working space", các doanh nghiệp ngày nay đã và đang thay đổi mô hình văn phòng của mình, chuyển từ khép kín truyền thống sang mô hình thiết kế năng động (activity - based worksplace solution). Điều này vừa giúp cho các công ty bắt kịp xu hướng phát triển chung toàn cầu vừa chứng minh được việc giúp họ trong việc tuyển dụng và giữ nhân tài cho công ty. Một số tên tuổi mới thành công trong lĩnh vực "Co - working space" có thể kể đến như: Regus Center (Q. Hoàn Kiếm), Elite Business Center (Q. Thanh Xuân), THT Center (Q. Cầu Giấy), CEO Suite (Q. Ba Đình), Toong (Q. Tây Hồ)...

Báo cáo của CBRE nhận định “Các nghiên cứu cho thấy, mô hình dựa trên thiết kế năng động mang lại sự linh hoạt về giờ giấc và thời lượng làm việc trong tuần. Đồng thời, việc tự do lựa chọn chỗ ngồi cũng sẽ thúc đẩy sự trao đổi và tương tác giữa các nhân viên, nâng cao tính đa dạng của các hoạt động, đáp ứng nhu cầu có không gian riêng, không gian nghỉ thư giãn, phòng họp, làm việc nhóm... Một văn phòng được thiết kế theo mô hình mới này phải có đầy đủ 3 yếu tố: sức khỏe, khả năng cá nhân hóa chỗ làm việc và tiện nghi. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, hiện đại và tự động hóa các tính năng trong văn phòng là một phần rất quan trọng",

Bài viết cùng chuyên mục