30-6-2017 | 408 | admin | 2

Thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2016 đang có nhiều biến động, trong khi mức giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng thì trên thị trường thứ cấp nhiều nhà đầu tư đã phải đối mặt với xu hướng giảm giá.

Biến động địa ốc cuối năm cảnh báo giới đầu tư

Báo cáo của CBRE Việt Nam mới đây cho biết, thị trường bất động sản trong 3 tháng của quý III/2016 tại Hà Nội vừa qua có 16 dự án mở bán hơn 6.800 căn hộ, so với quý trước tăng 14%, nhưng giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung chính vẫn là khu vực phía Tây Hà Nội với số lượng căn hộ mở bán mới nằm tại khu vực này là 36%, giảm nhẹ so với quý trước (40%).

Phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số trong các dự án mở bán mới, tuy nhiên ở phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang nguồn cung mới cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, trong quý 3/2016 có khoảng 3.000 căn hộ từ phân khúc này được tung ra thị trường, chiếm 45% tổng số căn mở bán.

Khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, tâm lý thị trường nhìn chung vẫn tích cực được duy trì trong quý này, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn hộ mở bán mới. Đã có 5.279 căn hộ đã được bán ra trong quý này, so với quý trước đã tăng 52%. Trong phân khúc cao cấp, số căn hộ bán ra cho thấy xu hướng tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình quý là 13%.

Trong 3 quý đầu năm, số lượng căn hộ bán ra đạt xấp xỉ 14.200 căn, trong đó số lượng căn trung cấp bán ra chiếm gần 50%.

Với mức giá, trong quý này thị trường sơ cấp có xu hướng tăng. Cụ thể, mức giá của các dự án được mở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%. Phân khúc trung cấp và cao cấp ở mức tăng trung bình lần lượt 6% và 8%.

Song ở thị trường thứ cấp, giá trung bình giảm nhẹ so với quý trước khoảng 0,2%. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp là phân khúc duy nhất chứng kiến sự sụt giảm trên thị trường thứ cấp là 1,9% trong khi các phân khúc khác tăng từ 0,2% -1,8%. Theo tình trạng dự án, trong khi giá các dự án đã hoàn thành trung bình giảm 2,6% thì các dự án đang được xây dựng tăng nhẹ với mức 1%.

Cũng theo CBRE, trong phân khúc biệt thự, liền kề cho thấy, giá thứ cấp bình quân cũng giảm 1,9% so với quý trước nhưng so với cùng kỳ năm ngoái tăng 1,3%.

Tiếp đà cuộc đua nước rút, thị trường bất động sản đã có những sự biến động đáng kể. Càng đến những tháng cuối năm lượng cung ra thị trường tiếp tục được dự báo khá dồi dào. Trong khi đó, ghi nhận trên thị trường giới đầu cơ cũng đang có xu hướng đẩy hàng đi. Sự sụt giá trên thị trường thứ cấp có thể khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc trong những ván bài cuối năm.

Bài viết cùng chuyên mục