16-12-2017 | 401 | admin | 2

Làm nhà được coi là một trong ba việc lớn của đời người, do đó trước khi xây nhà bạn cần lên kế hoạch cụ thể và bàn bạc kỹ lưỡng với các thành viên trong gia đình để việc xây nhà được thuận lợi và tốt đẹp nhất. Những vấn đề trong xây nhà mà gia chủ cần quan tâm chính là phong thủy, tài chính, thiết kế, vật liệu, trang trí nội thất...

4 điều bạn cần lên kế hoạch trước khi xây nhà

Yếu tố phong thủy

Người Á Đông luôn quan niệm nhà ở phải hợp với tuổi của gia chủ mới mang lại may mắn, tốt lành. Do đó, để công việc làm ăn được thuận lợi, mọi người trong gia đình luôn mạnh khỏe thì các yếu tố như hướng nhà, ngày đổ móng, khởi công, màu sơn, kết cấu công trình... đều phải hợp phong thủy. Vì vậy khi quyết định xây nhà, đây chính là bước quan trọng đầu tiên cần tính toán thật cẩn thận trước khi gặp kiến trúc sư và nhà thầu.

Dự trù kinh phí xây dựng

Dù xây một công trình nhà ở lớn hay nhỏ thì việc lên kế hoạch dự trù kinh phí là hết sức quan trọng. Điều này không chỉ giúp gia chủ chủ động được nguồn tài chính của mình để lên quy mô của công trình mà còn kiểm soát các chi phí phát sinh hay những khoản vay nợ không đáng có. Những khoản tiền như vật liệu xây dựng, nội thất, tiền thuê kiến trúc sư, nhân công... càng được hoạch định chi tiết thì càng tốt.

Chọn kiến trúc sư và nhà thầu

Đây chính là yếu tố hàng đầu để tạo nên một ngôi nhà đúng với mong muốn của gia chủ: vừa đẹp, vừa tiện nghi. Các kiến trúc sư sẽ giúp gia chủ thiết kế được căn nhà phù hợp với ý tưởng, diện tích đất của mình một cách tốt nhất. Nhà thầu sẽ triển khai và thi công bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. Do đó, để có được căn nhà vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa chất lượng tốt thì bạn nên tham khảo thông tin về các nhà từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp..., những người đã có kinh nghiệm làm nhà. Đặc biệt là những chủ nhà đã trực tiếp làm việc với các kiến trúc sư và nhà thầu để có thể tìm được đơn vị phù hợp nhất.

Không chỉ vậy gia chủ cũng nên tìm hiểu qua Internet và sách báo về chuyên ngành xây dựng để có thể nắm được những thông tin và kiến thức cơ bản. Khi đó bạn sẽ dễ dàng làm việc với kiến trúc sư, nhà thầu, chuyên gia giám sát thi công hoặc trang trí nội thất...

Khi xây nhà, gia chủ cũng nên có hợp đồng rõ ràng với những thỏa thuận chi tiết với kiến trúc sư và nhà thầu.

Vật liệu xây dựng

Trước khi xây nhà, gia chủ cần tìm hiểu và chọn lựa vật liệu xây dựng kiến tạo nên tổ ấm của mình. Việc cần thiết chính là tham khảo kỹ về xu hướng, chủng loại, màu sắc, chất liệu và giá cả ở các cửa hàng vật liệu xây dựng đáng tin cậy. Nếu được thì tốt nhất gia chủ nên trực tiếp đến các cửa hàng để tận mắt đánh giá và quyết định lựa chọn. Nên mua vật liệu ở gần địa điểm xây nhà hoặc tiện đường để thuận lợi cho việc vận chuyển và giảm chi phí chuyên chở.

Bạn cũng nên nhờ kiến trúc sư và nhà thầu am hiểu để nhờ tư vấn, lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng và phù hợp vưới kiến trúc của căn nhà.

Bài viết cùng chuyên mục